head1head2head3
         
  head e34  
         
  bulทำไม GAS in CAR ติดตั้งและจูนรถที่ติดแก๊สแอลพีจีแล้วแรงไม่ตก บางคันแรงม้าหรือแรงบิดเพิ่มซะอีก
bulในเมื่อคนส่วนใหญ่ได้ทราบมาว่า...การติดแก๊สที่ใดๆ ยังไงต้องแรงตกกว่าตอนใช้น้ำมัน ?

bulตอบ
bulไม่ใช่เพราะ GAS in CAR เก่งกว่าโรงงานรถยนต์ !
bulไม่ใช่เพราะแก๊สมีพลังงานมากกว่าน้ำมันเบนซิน (เนื้อแก๊สมีพลังงานน้อยกว่าน้ำมันแน่ๆ)
bulแต่เป็นเพราะ GAS in CAR เข้าใจเรื่องการบริหารอัตราส่วนของอากาศกับเชื้อเพลิง (AIR-FUEL-A/F RATIO) ที่ถูกส่งเข้าเครื่องยนต์เป็นอย่างดี พร้อมทั้งสามารถจูนได้ตามที่ตั้งใจและเข้าใจ
bulและเป็นเพราะระบบน้ำมันเดิมของรถที่ใช้งานมาแล้ว มักจ่ายน้ำมันหนา-บางไปบ้าง ส่วนผสมหนา-บางย่อมแรงตกกว่าพอดี
bulในความเป็นจริง น้ำมันเบนซินมีค่าหรือพลังงานความร้อนมากกว่าแก๊สแอลพีจีอยู่พอสมควร
bulถ้าเครื่องยนต์ตอนที่ใช้น้ำมันฯ มีค่าเอ/เอฟ เรโช ส่วนผสมระหว่างอากาศกับเชื้อเพลิงในช่วงการเร่งพอดีเป๊ะ และเมื่อติดแก๊สแล้วก็จูนได้ความหนา-บางเหมาะสมเป๊ะ เครื่องยนต์ตอนใช้แก๊สจะต้องมีกำลังตอนเร่งแรงๆ ลดลงจากการใช้น้ำมัน 2-5 เปอร์เซ็นต์ เพราะค่าความร้อนของแก๊สที่มีน้อยกว่า
bulแต่เครื่องยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ไม่มากก็น้อย หลายพัน หลายหมื่น หรือเป็นแสนกิโลเมตร ล้วนลดความสมบูรณ์ลงไป เพราะต้องมีการสึกหรอ อีกทั้งสภาพอากาศจริงในวันนี้ บนถนนที่ใช้ก็แตกต่างจากอากาศที่โรงงานทำโปรแกรมในกล่องอีซียู
bulดังนั้น...อย่าคิดว่ารถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว เมื่อเร่ง (โอเพ่นลูป คอนโทรล) จะมีความหนาของเชื้อเพลิงพอดีตามกำหนด และมักจะหนากว่าเดิม มากบ้างน้อยบ้าง เพราะอากาศเดินทางเข้าเครื่องยนต์ยากและน้อยกว่าเดิม
bulทั้งจากไส้กรองอากาศที่เริ่มตัน ท่อทางเดิน พอร์ท หัววาล์วที่เต็มไปด้วยเขม่า ล้วนขัดขวางการไหลของอากาศ ส่วนแหวนและกระบอกสูบที่เริ่มสึกหรอ ก็ย่อมมีแรงดูดอากาศเข้ากระบอกสูบน้อยลง เมื่อเร่งในโอเพ่นลูป คอนโทรล เครื่องยนต์จึงมักจะมีเอ/เอฟ เรโช ซึ่งหนากว่าที่จะได้กำลังสูงสุด เมื่อมีเชื้อเพลิง (น้ำมัน) หนาไป ก็ย่อมแรงตกและเปลือง ทั้งที่นี่คือเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันในสภาพเดิมๆ
bulดังนั้น...อย่าคิดว่า รถเดิมๆ ที่ใช้น้ำมันจะมีค่าเอ/เอฟ หรือส่วนผสมที่สมบูรณ์เสมอไป เราเคยวัดค่าเอ/เอฟมานับร้อยคัน พบว่าไม่เพี้ยนมาก ก็เพี้ยนน้อย หายากที่จะเป๊ะ
bulในการติดตั้งและจูนแก๊ส GAS in CAR เข้าใจดีถึงค่าเอ/เอฟ เรโช ที่จะส่งผลใดๆ ทั้งเรื่องความแรง และความสิ้นเปลือง จึงเน้นการจูนให้ได้ค่าเอ/เอฟ ตามที่ควรจะเป็นบนถนนจริงและอากาศจริงในเมืองไทย
bulเท่ากับเป็นการเรียกแรงม้าแรงบิด จากการใช้เชื้อเพลิงใหม่อย่างแก๊สให้ได้สูงที่สุด
bulดังนั้นถ้าระบบน้ำมันเดิมจ่ายหนาหรือบางไป เมื่อเปลี่ยนมาใช้แก๊สที่จ่ายได้พอดีโดยฝีมือของ GAS in CAR ก็จึงมีโอกาสที่แรงม้าแรงบิดจะไม่ตก หรืออาจจะเพิ่มขึ้นบ้างด้วยซ้ำ
bulเพราะเราไม่ได้ซื่อบื้อจูนแก๊สด้วยประโยคที่ว่า...ทำให้วิ่งหนา-บางหรือเอ-เอฟเดียวกับน้ำมัน (ที่มักเพี้ยน)
bulเราเริ่มใหม่ ทำให้ จูนใหม่ เพื่อความสมบูรณ์สูงสุด !
  1  
         
  2   จาก 2 ตัวอย่างที่ทดสอบ…ม้าไม่ตก แรงบิดเพิ่ม
bulรถออดี้ เอ4 1.8 ปี 1999 ติดแก๊สระบบหัวฉีดแอลพีจีของโวลทราน โดย GAS in CAR เมื่อลองจับค่าเอ/เอฟ น้ำมันพบว่าวิ่งหนาแถวๆ 11.5-12.0 ต่อ 1 ช่วงโอเพ่นลูปฯ ตอนเร่ง ซึ่งหนาไปไม่น้อย เมื่อเราเลือกจูนตอนเป็นแก๊สให้หนาเทียบได้กับค่าเอ/เอฟ 13.0 บวกลบนิดหน่อย ใช้แก๊สจึงได้แรงม้าและแรงบิดสูงกว่าตอนเป็นน้ำมันที่หนาๆ เพราะจ่ายแก๊สได้พอดีกว่า
bulออดี้ เอ4 1.8 ปี 1999
bulเบนซิน 97.1 แรงม้า แรงบิด 125.9 นิวตัน-เมตร
bulแก๊ส แอลพีจี 96.4 แรงม้า แรงบิด 133 นิวตัน-เมตร


bulส่วนคันบีเอ็มฯ อี 34 ซีรีส์ 5 วางเครื่องโตโยต้า 2JZ-GE ฝาดำ ไม่มีเทอร์โบ ติดแก๊สแอลพีจีระบบฟิกซ์มิกเซอร์เพียวๆ เมื่อลองจับค่าเอ/เอฟ ตอนใช้น้ำมันพบว่าวิ่งหนมากแถวๆ 10.6-11.2 ต่อ 1 ช่วงโอเพ่นลูปฯ ตอนเร่ง ซึ่งหนาไปมากๆ (ไม่รู้เป็นอะไร เครื่องญี่ปุ่น สเปคญี่ปุ่นจากเชียงกง เร่งมักจะหนา คงเป็นเพราะความร้อนและความหนาแน่นของอากาศ รวมถึงความสูงจากระดับน้ำทะเลของไทยกับญี่ปุ่นที่แตกต่างกันมาก) เมื่อเราเลือกจูนตอนเป็นแก๊สให้หนาเทียบได้กับค่าเอ/เอฟ 13.0 บวกลบนิดหน่อยใช้แก๊สจึงได้แรงม้าและแรงบิดสูงกว่าตอนเป็นน้ำมันที่หนาๆ เพราะจ่ายแก๊สได้พอดีกว่า
bulบีเอ็มฯ อี34 + 2JZ-GE ฝาดำ
bulเบนซิน 158.5 แรงม้า แรงบิด 206.4 นิวตัน-เมตร
bulแก๊ส แอลพีจี 161.8 แรงม้า แรงบิด 220.5 นิวตัน-เมตร


bulสรุปสั้นๆ ว่า ถ้าน้ำมันจ่ายพอดีเป๊ะ และจ่ายแก๊สพอดีเป๊ะ ตอนใช้แก๊สต้องแรงตกบ้าง แต่ไม่น่าเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าน้ำมันเดิมไม่พอดี แล้วจูนแก๊สได้หนาพอดีเป๊ะ ตอนใช้แก๊สอาจแรงเท่าเทียมหรือแรงกว่า แต่ถ้าจูนแก๊สแบบไม่มีเครื่องมืออะไรวัดหรือขาดความเข้าใจจริง ก็อาจจะทั้งเจออาการแรงตกและกินแก๊สโดยเปล่าประโยชน์แบบหลุดโลกก็เป็นได้
bulถ้าเป็นอู่ติดแก๊สที่ไม่เข้าใจเรื่องค่าเอ/เอฟ ฯและงานจูนนิ่ง จ่ายแก๊สหนา-บางไปเรื่อยเปื่อย แน่นอนว่าเมื่อใช้แก๊สก็มีโอกาสแรงตกไม่น้อย จนกลายเป็นความเชื่อผิดๆ ว่า...ใช้แก๊สแล้วต้องอืด เพราะอู่ติดแก๊สส่วนใหญ่ทำได้แค่นั้น !
bul
ลองดูกราฟการทดสอบที่เป็นผลงานการติดตั้งและงานจูนนิ่งของ GAS in CAR จะพบว่า...ติดแก๊สแล้วต้องไม่อืด และอาจแรงขึ้น (ถ้าระบบน้ำมันเดิมหนาหรือบางไปบ้าง)
bulคุณอยากให้รถติดแก๊สของคุณ...อืดไหม กินแก๊สทิ้งๆ ขว้างๆไหม?

 
         
  res  
  g1   g2  
  BMW E34 เบนซิน 158.5 แรงม้า แรงบิด 206.4 นิวตัน-เมตร   BMW E34 แก๊ส แอลพีจี 161.8 แรงม้า แรงบิด 220.5 นิวตัน-เมตร  
corner
home