head1head2head3
         
  head  
         
  2   bulเบนซิน หัวฉีด 240.6 แรงม้า แรงบิด 316.6 นิวตัน-เมตร
bulแก๊สแอลพีจี หัวฉีด 238.0 แรงม้า แรงบิด 310.5 นิวตัน-เมตร
bul
ลบความเข้าใจว่า เครื่องเทอร์โบ ติดแก๊สแล้วได้แค่วิ่งได้ ปุเลงๆ แต่ถ้าจะอัดกันสุดๆ มีบูสต์เทอร์โบ จะต้องปรับกลับไปใช้น้ำมันเบนซิน เพราะถ้าทำได้ดี เมื่อใช้แก๊สแล้วแรงต้องไม่ตก แล้วยังอาจปรับบูสต์เพิ่มได้อีก
bulงานติดและจูนแก๊สเครื่องธรรมดา-หายใจเองนั้น (NA-NATURAL ASPIRATED) ใครๆ อาจทำมั่วๆ หรือเรื่อยเปื่อยได้ อย่างมากก็วิ่งอืด หรือกินมาก
bulแต่เครื่องเทอร์โบ ถ้าเชื้อเพลิง (แก๊ส) หนาไป...สะดุด-ควันดำ ถ้าบางไป...พัง !
bulถ้าทำเป็นด้วยความเข้าใจ ทำแล้วม้าไม่ตก หากติด-จูนแก๊สได้ค่าแลมบ์ดาเนี๊ยบ
bulความเป็นจริง...แอลพีจีมีออกเทน 105-110
bulเครื่องเทอร์โบยิ่งชอบ เพราะน็อก (เขก) ยาก รับบูสต์ได้สูง
bulแต่ต้องทำเป็น อย่าคิดว่าจะทำได้ทุกแห่ง ! เพราะอาจพัง !
bulเพราะจริงๆ แล้วงานติดแก๊ส คือ งานโมดิฟายรถ และงานบริหารเชื้อเพลิง A/F TUNING (LAMBDA TUNING)

เครื่อง NIISSAN SR20DET เทอร์โบ ติดแก๊สแอลพีจีระบบหัวฉีด
bulผล...แรงม้า - แรงบิดเท่าเดิม แรงลื่นเนียน ไม่มีเสี่ยงพัง
bulงานติดและจูนแก๊สเครื่องธรรมดา หายใจเอง ไม่มีเทอร์โบ ใครที่ทำ จะจูนแก๊สหนาไปหน่อย บางไปนิด ก็ไม่พัง และไม่ออกอาการผิดปกติมาก อาจแค่อืด หรือถ้าหนาไปหน่อย ก็กินจุไปหน่อยเท่านั้น
bulแต่เครื่องเทอร์โบ ถ้าหนาไป...สะดุด-ควันดำ กินมโหราฬ / ถ้าบางไปถึงขั้น...พัง !
bulหากใครทำได้ดีแค่พอควร แต่ไม่ดีจริง ขับบนถนนจับผิดไม่ได้ หรือไม่พัง เพราะคนใช่รถติดแก๊ส ถึงจะเป็นเครื่องเทอร์โบ แทบไม่มีใครกดคันเร่งสุดๆ ยาวๆ อย่างมากมีบูสต์แค่ไม่กี่วินาที แล้วก็ผ่อนคันเร่ง
bulแต่ถ้าทดสอบบนไดโน่ (ไดนาโม มิเตอร์-เครื่องวัดแรงม้า) ต้องกดคันเร่งสุด ลากยาวเป็นนาที ถ้าจูนแก๊สจนได้ค่าแลมบ์ดา (เอ/เอฟ เรโช) ไม่ดีจริง อาจสะดุด หรือไม่สะดุดก็จริง แต่เส้นกราฟไม่ไต่แนวสวย-มีขยัก หรือลากยาวแล้วถึงขั้น...พัง !
bulในกรณีที่นำรถมาทดสอบนี้ ทำแล้วม้าไม่ตก ติด-จูนแก๊สเครื่องเทอร์โบได้เนี๊ยบ
bulติดแก๊สแอลพีจี-ระบบหัวฉีด ทดสอบบนแท่นไดโน่ แรงเท่าเดิมเป๊ะ ไม่เสี่ยงพัง กราฟเนียน สเปคเครื่องเดิมๆ ประมาณ 240 แรงม้า บูสต์ประมาณ 0.7 บาร์ (10 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว)
 
         
 

ผลทดสอบ
bulเบนซิน หัวฉีด 240.6 แรงม้า แรงบิด 316.6 นิวตัน-เมตร
bulแก๊สแอลพีจี หัวฉีด 238.0 แรงม้า แรงบิด 310.5 นิวตัน-เมตร
bulแรงม้า ลดลง 2.6 แรงม้า เมื่อใช้แก๊ส (-1%)
bulแรงบิด ลดลง 6.1 นิวตัน-เมตร เมื่อใช้แก๊ส (-2%)

bulนั่นคือกำลังเครื่องยนต์เมื่อใช้แก๊สใกล้เคียงกับเมื่อใช้น้ำมัน ไม่นับว่าแตกต่าง !!bulตัวเลข 1-2 % ที่แตกต่าง ในการทดสอบบนไดโน่แบบลูกกลิ้ง-ล้อปั่น ไม่ได้วัดที่เครื่องยนต์โดยตรง อาจถือว่าไม่แตกต่าง เพราะความคลาดเคลื่อนขณะวัด ย่อมเกิดขึ้นได้ เดิมๆ วัดต่างครั้งกัน ก็ต่างกันได้ 1-3 เปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว ในการใช้งานจริง ความต่างน้อยอย่างนี้ ผู้ขับจับผิดไม่ได้แน่ๆ
bulดูเส้นกราฟแล้วไม่มีสะดุด การจูนแก๊ส ถือว่าได้ส่วนผสมที่ดีอย่างต่อเนื่องทุกรอบเครื่องยนต์
bulรถคันนี้ เป็นบีเอ็มฯ อี30 วางเครื่องนิสสัน เอสอาร์20ดีอีที ฝาดำเรียบ บูสต์ 0.7 บาร์ ใช้หัวฉีดแก๊ส โซลินอยด์ความต้านทาน 3 โอมห์แบบแยกของอิตาลี ไส้ในเป็นสากวิ่งในปลอก ปรับตั้งโฟล์วเรทได้ เปลี่ยนหัวจ่าย - น็อซเซิลได้ แยกซ่อมได้ ,หม้อต้ม-ยุโรปมาตรฐาน ECE R67-01 แบบไม่มีกระเดื่อง โมดิฟายเพิ่มภายในให้จ่ายและลดแรงดันแก๊ส รองรับเครื่องได้ระดับ 300 แรงม้ากับหม้อต้มฯ ลูกเดียว, กล่องควบคุมของ VOLTRAN ยักษ์ใหญ่ในตุรกี, หัวฉีด-หม้อต้ม กรองแก๊ส และกล่องควบคุมต่างยี่ห้อและแหล่งกัน นั่นเป็นเพราะความเข้าใจที่ดีมากๆ จนสามารถเลือกใช้จุดเด่นของแต่ละยี่ห้อ มาผสมกันอย่างโดดเด่น ไม่ใช่เหมารวมเห่อเฉพาะยี่ห้อถูกปั่นไปตามกระแส
bulทำงานจูนนิ่ง ความหนา-บางตามค่าแลมบ์ดาอย่างละเอียด มีการใช้เอ/เอฟ มิเตอร์แบบไวด์แบนด์ จูนให้ขับปกติได้ค่าแลมบ์ดา 1.0 เมื่อเร่งสุดได้ค่าแลมบ์ดาแถวๆ 0.85 ไม่มีการจ่ายแก๊สหนาหรือบางไปในทุกรอบ จรดรอบสูงสุดและทุกเกียร์

  1  
         
  3  

bulโดยในทางหลักการ ถ้าเดิมระบบจ่ายน้ำมันได้หนาพอดี และมีการจูนนิ่ง จ่ายแก๊สได้หนาพอดี ค่าความร้อนของแก๊สแอลพีจีที่น้อยกว่า จะส่งผลให้เครื่องยนต์มีกำลังน้อยกว่าตอนใช้น้ำมันประมาณ 2-3 เปอร์เซ็นต์แบบไม่มีทางเลี่ยง
bulแต่ถ้าเดิมจ่ายน้ำมันหนาหรือบางไป งานจูนนิ่งแก๊สที่ดีมากๆ จะได้กำลังตอนใช้แก๊สออกมาชนะน้ำมันได้เล็กน้อย หรือได้ใกล้เคียงกัน
bulถ้ารถคันใดมีระบบน้ำมันเบนซิน จ่ายได้สมบูรณ์ไม่หนา-ไม่บางไปเมื่อเร่ง เมื่อใช้แก๊สแอลพีจีแล้ว แรงจะตกบ้าง แต่จับผิดไม่ได้
bulอย่างรถคันนี้เราจับไอเสียแล้ว พบว่ามีการจ่ายน้ำมันได้หนาไปหน่อย เมื่อเร่งลึกๆ แต่ไม่ได้หนามาก
bulงานจูนนิ่งแก๊สที่ดีมากๆ จึงได้ผลออกมาแรงพอกันทั้งแก๊สและน้ำมัน (จริงๆ แล้วคือ ตอนใช้แก๊ส เรียกม้าได้สมบูรณ์กว่าเล็กน้อย)
bulผลที่ได้ดีอย่างคันนี้ เป็นเพราะผู้ติดตั้ง ตั้งใจทำ และเข้าใจเรื่องงาน TUNING เชื้อเพลิง และบริหาร A/F AIR/FUEL-RATIO อย่างดี
bulGAS in CAR (www.gasincar.com) ไม่ได้ทำงานติดแก๊สแบบอู่ทั่วไป แต่ทำงานเป็นการบริหารเชื้อเพลิงใหม่ (LPG) ที่ใส่เพิ่มเข้าไปให้ได้พอเหมาะและดีที่สุด ในทุกรอบเครื่องยนต์ และตลอดทุกย่านการใช้งาน
bulเน้นใช้เชื้อเพลิงคุ้มค่า ไม่หนา ไม่บางไป ต้องพอดี กำลังของเครื่องยนต์จึงดี หรือแรงกว่าน้ำมัน
bulสถานที่ทดสอบแรงม้า TEST CAR ศูนย์ตรวจจสอบรถมือสอง และไดโน่เทสต์-วัดแรงม้า ใกล้แยกถนนพัฒนาการตัดศรีนครินทร์ ดูและอ่านรายละเอียดได้ในเวบไซต์ www.testcar.co.th

 
         
  res  
    lpg  
         
ด้านซ้าย - ผลจากกราฟเบนซิน และขวา - ผลจากกราฟแอลพีจี
corner
home