head1head2head3
         
  lamb head  
         
  1  

ติดอาวุธให้ระบบมิกเซอร์
ทุกคันจูนและจับผิดด้วย เอ/เอฟ มิเตอร์ไวด์แบนด์
bulอัพเกรดระบบมิกเซอร์ที่ใช้อยู่แล้ว 3,500 บาท พร้อมขับ
bulถ้าติดตั้งใหม่พร้อมระบบรวมเพิ่มแค่ 3,000 บาท (ระบบมิกเซอร์ ถัง 58-60 ลิตร พร้อมแลมป์ดาคอนโทรล 21,000 บาท)

ทำไมรีรออยู่นาน
bulตอบ : เพราะเฟ้นหาของคุณภาพดีและทนทาน ทดลองสารพัดยี่ห้อ
bulเราทราบดีว่าแลมป์ดาคอนโทรลมีมากมายหลายยี่ห้อและหลากประเทศ แต่เมื่อทดลองใช้แล้ว บางยี่ห้อดี แต่แพง ก็ไม่น่าสน เพราะระบบแลมป์ดาฯ ไม่ได้เหนือชั้นจนเทียบหัวฉีดได้ จึงไม่น่าต้องแพงมาก
bulบางยี่ห้อถูกแต่ไม่ค่อยดี
bulและยิ่งมีของจีนที่ใช้ยี่ห้อกลางๆ ว่า AUTO GAS มาขายในตลาด ก็ยิ่งต้องเลือกเฟ้น
bulระวังมีคนเอาของจีนมาขาย ในยี่ห้อ AUTO GAS แล้วพยามโยงไปถึงยี่ห้อที่ชื่อคล้ายกันในอิตาลี ซึ่งไม่ใช่เลย บางคนพยายามอ้อมค้อมไม่บอกว่ามาจากจีน
bulเราเน้นว่า ระบบที่ดี ต้องทำงานคุมเอ/เอฟ ส่วนผสมได้ดีจริง และตรงตามหลักการจริงๆ
bulไม่ใช่ใช้แลมป์ดาฯ แล้วยังวิ่งหนาๆ บางๆ อยู่โดยไม่รู้ตัว
bulท้ายสุดเราได้ของลิธัวเนีย รุ่น ZOND-5 ซึ่งเป็นเครือโซเวียต-รัสเซีย ที่เป็นอีกยักษ์แห่งเทคโนโลยีในโลกนี้ (ผลิตเครื่องบิน มิก ปะทะกับเครื่องบินเอฟ ของสหรัฐอเมริกาได้)

 
         
 

ทำไมต้องยี่ห้อนี้
bulตอบ : เพราะตัวสเต็ปมอเตอร์ มีตัวจูนแบบเกลียวรวมกันอยู่
bulการจูน ต้องจูนด้วยมือที่ตัวเกลียวจนได้ที่ก่อน พอได้ค่าเอ/เอฟส่วนผสมที่ดี ค่อยเปิดให้แลมป์ดาคอนโทรลและสเต็ปมอเตอร์เริ่มทำงาน
bulจึงเป็นการเกลี่ยค่าเอ/เอฟ ด้วยการขยับของหัวมอเตอร์ขึ้น-ลงเท่านั้น โดยหลักๆ จะคุมการไหลของแก๊สด้วยหัวตัวจูนเกลียวอยู่แล้ว (ในภาพเป็นหัวสีทอง ติดกับสเต็ปมอเตอร์)
bulต่างจากของอิตาลีหรือจีน ที่มักจะเป็นท่อโล่ง แล้วปล่อยให้สเต็ปมอเตอร์ทำงานเองเดี่ยวๆ ไม่มีตัวเกลียวช่วย ซึ่งจะทำงานหนัก อาจขาดความแม่นยำ และอาจอายุสั้น (เพราะทำงานหนัก)
bulของที่ไม่มีเกลียวตัวจูนร่วมด้วยนี้ ที่สำคัญคือ ถ้าเสต็ปมอเตอร์เสีย รถจะวิ่งไม่ได้ ถ้าบังเอิญค้างในตำแหน่งที่ไม่พอดี ปิดแคบหรือเปิดกว้างไป
bulแต่ของเรา ตัวสเต็ปมอเตอร์ที่หัวมีแกนค้ำแหย่ลง ไม่มีทางปิดสุด และไม่ว่าค้างตำแหน่งใด หากจะแก้ไขเฉพาะหน้า ก็สามารถไขเกลียวตัวจูนใหม่ เพื่อให้แก๊สไหลผ่านได้เสมือนมีวาล์วกลางสาย (เพาเวอร์วาล์ว) แบบระบบปกติของฟิกมิกเซอร์

ทำไมต้องติดแลมป์ดา คอนโทรล ที่ GAS in CAR
bulตอบ : เพราะทีมงานเราเข้าใจและเน้นเรื่องค่าเอ/เอฟ (AIR/FUEL RATIO) อย่างยิ่ง
bulเราใช้เอ/เฟมิเตอร์ไวด์แบนด์ ช่วยในการจูนรถทุกคัน ไม่เฉพาะแต่รถหัวฉีด รถมิกเซอร์ก็ใช้ตัวนี้จูนทุกคัน ไม่มีการดมกลิ่น ไม่มีการจูนโดยใช้หูหรือดูการสั่นของเครื่อง
bulเราเน้นว่า รถที่ทำออกไป ต้องเดินเบาและขับปกติด้วยค่าแลมป์ดาประมาณ 1.0 บวกลบนิดหน่อยเสมอ พอเร่งแล้วต้องหนาหน่อยๆ
bulระบบแลมป์ดาคอนโทรล ตามหลักการแล้วพยายามจะทำให้ส่วนผสมเป็นอย่างนั้น
bulแต่มีอู่ไหนทำไมที่ใช้เอ/เอฟมิเตอร์ไวด์แบนด์ ช่วยจูน ช่วยจับผิด ส่วนใหญ่ดูไฟที่กล่องแลมป์ดาฯ ซึ่งเป็นเอ/เอฟมิเตอร์แบบแนร์โรวแบนด์แบบหยาบๆ เท่านั้น (อ่านได้ 14.1-14.9 เท่านั้น) และเมื่อโอเพ่นลูป ต้องการแก๊สหนา ก็อ่านไม่ออกแล้ว (เอ/เอฟ มิเตอร์ไวด์แบนด์ อ่านหนาได้ถึง 10.0 ต่อ 0)
bulส่วนใหญ่ ติดแล้วก็หวังให้ระบบทำงานได้ดี หวังให้จ่ายแก๊สพอดี แล้วพอโอเพ่นลูปต้องการให้หนา ก็เดาจากอาการเอาบางที่ใช้ออโต้จูน คือ ไม่ต้องจูน แล้วบอกว่าจบ โดยไม่มีการตรวจสอบซ้ำหรือจับผิดระบบ
bulGAS in CAR ใช้การจูนและจับผิดด้วยเอ/เอฟ มิเตอร์ไวด์แบนด์ ทุกคัน เน้น ! ทุกคัน

พิเศษสุด/รถเครื่องคาร์บู ก็ติดแลมป์ดา คอนโทรลได้
bulเราเตรียมออกซิเจนเซนเซอร์มือสองสภาพดีไว้ ส่วนโอเพ่นลูป แม้ไม่มีสัญญานลิ้นเร่ง เราใช้แวคคัมเซนเซอร์บอกกล่องควบคุมฯ แทน
bulรถคาร์บู ใช้เวลาติดครึ่ง-1 วัน เพราะต้องส่งร้านท่อไอเสียฝังเซนเซอร์ ค่าใช้จ่ายรวมของรถคาร์บู 5,000 บาท ถ้าติดตั้งใหม่ทั้งระบบคิดเพิ่มจากปกติแค่ 4,500 บาท

  2  
         
 
     
 

แลมป์ดา คอนโทรล ZOND-5
เป็นอุปกรณ์เสริมควบคุมความหนา-บางของแก๊สในระบบมิกเซอร์ (ระบบดูด) ของเครื่องยนต์หัวฉีดเบนซิน ติดตั้งแทนวาล์วกลางสายหรือเพาเวอร์วาล์ว
ทำงานหรี่หรือขยายรูจ่ายแก๊ส ขยับขึ้น-ลงตลอดด้วยสเต็ปมอเตอร์ (ไม่นิ่งตายตัวแบบตัวจูนกลางสาย) เหมือนเป็นมือขยันคอยควบคุมขนาดรูไหลของแก๊ส โดยมีคำสั่งที่ต่อมาจากออกซิเจน เซนเซอร์ (แลมป์ดา เซนเซอร์) ที่ท่อไอเสีย
ระบบนี้มี ฟีดแบ็คคอนโทรล มีการลด-เพิ่มการจ่ายแก๊ส ด้วยสัญญษนที่ส่งกลับมาจากออกซิเจนเซนเซอร์
ระบบจ่ายเชื้อเพลิงที่ดี ต้องมีฟีดแบ็คช่วยควบคุมการแปรผันการจ่ายเชื้อเพลิง ไม่เหมือนพวกวาริเอเบิลมิกเซอร์ที่หลอกว่าจ่ายเชื้อเพลิงได้แปรผัน ลองดูสิว่า...มีอะไรตอบกลับเป็นฟีดแบ็คว่าควรจ่ายแก๊สมากหรือลดลง มีแต่แรงดูดจากท่อไอดีล้วนๆ ไม่ต่างจากคาร์บูเรเตอร์ จำไว้ง่ายๆ ระบบจ่ายเชื้อเพลิงที่ดี ต้องมีเซนเซอร์หรือฟีดแบ็คให้ระบบรู้และแปรผันการจ่าย ดูอย่างระบบหัวฉีดน้ำมันสิ มีเซนเซอร์เพียบเลย เมินระบบวาริเบิลมิกเซอร์ที่ไม่ได้ผลจริงไปได้เลย
ในการขับปกติไปเรื่อยๆ ไม่เร่งรอบจัดจ้าน ตัวสเต็ปมอเตอร์จะขยับแกนขยายหรือหรี่รูให้แก๊สเข้าไปอย่างเหมาะสมกับอากาศที่เครื่องยนต์ดูดเข้าไป จนได้ ค่าแลมป์ดา 1.0 (เทียบกับเอ/เอฟ AIR/FUEL ของเครื่องเบนซิน 14.7 ต่อ 1) และเมื่อไรที่ผู้ขับกดคันเร่งลึกถึงจุดที่ตั้งไว้ แกนจะถอยให้รูแก๊สขยาย เพิ่มความหนาของแก๊สให้เครื่องยนต์มีกำลังเต็มที่และไม่ร้อน
อิตาลีเป็นหนึ่งในต้นตำหรับเรื่องแก๊ส ทำแลมป์ดา คอนโทรลมาก่อนก็จริง แต่ราคาแพง และในโลกที่เทคโนโลยีแต่ละประเทศก้าวทันกัน ทำให้มีหลายประเทศพัฒนาต่อยอด จนได้ประสิทธิภาพดีในราคาไม่แพง
จีนก็ทำ แต่สินค้าจีนกับคุณภาพเป็นเรื่องที่ต้องเดากันเองว่า...ทั้งประสิทธิภาพและความทนทานหรือไม่ ?
ลิธัวเนีย...เป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่ในกลุ่มสหภาพโซเวียตหรือรัสเซีย ที่พอจะรู้กันว่าเก่ง จนเคยแข่งกับสหรัฐอเมริกาในเทคโนฯ ทุกด้านอย่างทัดเทียมกัน
เราเลือกและทดสอบสินค้าตัวนี้ที่ผลิตจากลิธัวเนียว่า ดีและทนทานคุ้มราคา จึงนำมาให้คนไทยได้ใช้กัน โดยติดตั้งได้กับระบบแก๊ส-มิกเซอร์ที่อยู่ในเครื่องยนต์หัวฉีด เพราะต้องการสัญญานจากออกซิเจนเซนเซอร์และลิ้นเร่ง (ทีพีเอส) โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ้กในการจูน
ผลที่ได้จะเปรียบเสมือนติดอาวุธให้ระบบมิกเซอร์ จ่ายแก๊สได้เหมาะสมขึ้น แรงและประหยัดกว่าการใช้มิกเซอร์เปล่าๆ แต่อย่าไปคาดหวังว่าจะดีเท่ากับระบบหัวฉีด และอาจเกิดการแบ็คไฟร์ขึ้นได้ถ้าระบบจุดระเบิดไม่สมบูรณ์ (หัวเทียน สาย คอยล์)

จุดเด่นของ แลมป์ดา คอนโทรล ZOND-5
ไม่ต้องใช้โน้ตบุ๊ค, เป็นของลิธัวเนีย สายโซเวียต ไม่ใช่จีนที่อาจต้องลุ้นคุณภาพ, มีตัวจูนด้วยมือที่ตัวสเต็ปมอเตอร์ ไม่ได้พึ่งพาสเต็ปฯ ให้ทำงานล้วนๆ จูนให้ลงตัวก่อน เสมือนสเต็ปฯ เกลี่ยวให้เนียนขึ้นนั่นเอง, ตัวแกนสเต็ปมอเตอร์ลดลงสุดไม่ได้ เพรามีแกนค้ำอยู่ ถ้าเสียยังไงก็ไม่สามารถปิดสนิท ต่างจากพวกหัวตัด เมื่อเสียอาจปิดสุด จนรถวิ่งไม่ได้, การมีตัวจูนมือที่สเต็ป ถ้าระบบเสีย ยังสามารถจูนแก้ไขเฉพาะหน้ให้รถวิ่งได้ ต่างจากพวกที่ไม่มีตัวจูนมือ, ตั้งรอบที่อยากให้แก๊สหนาได้ด้วยการไขง่ายๆ และมีการอ่านการกวาดของลิ้นเร่งด้วย ถ้าเร่งลึกแต่กวาดไม่เร็ว แก๊สก็ไม่หนาให้

 
     
 
corner
Close Window