head1head2head3
         
  head  
         
  ช้ากว่าที่อื่น...จริงครับ!

bulงานส่วนใหญ่ที่เข้ามา คือ งานจูน (จูนนิ่ง-TUNIING) ปรับตั้งการจ่ายแก๊ส ในปัญหา วิ่งไม่ออก, เดินเบาไม่เรียบ หรือ กินแก๊ส
bulโดยเจ้าของรถส่วนใหญ่คิดแต่เพียงว่า เมื่อมีอาการผิดปกติ นั่นคือ ต้องจูนแก๊ส ไม่กี่นาทีก็เสร็จ
bulคิดสั้นๆ ง่ายๆ ว่าต้องจูนแก๊ส ไม่ได้นึกเผื่อว่าอาจมีปัญหาอื่นที่ทำให้เกิดอาการผิดปกตินั้น อาจจะไม่ใช่จากแก๊สหนา-บาง และอาจต้องใช้เวลาค้นหานานก็เป็นได้
bulถ้าเป็นที่อู่อื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้การจับอาการเครื่องหรือดมไอเสียในการจูน ในระบบมิกเซอร์ ก็แค่จอดรถแล้วไขหม้อต้มหรือวาล์วกลางสาย (เพาเวอร์วาล์ว) เร่งเครื่องตัวเปล่าขณะจอดดูอาการและฟังเสียงเครื่อง รวมแล้ว 4-5 นาทีก็จบ ในระบบหัวฉีด ก็แค่เสียบโน้ตบุค เขี่ยๆ เติมๆ ตัวเลข จอดเร่งเครื่องตัวเปล่าดูอาการ เสียงเครื่องลื่นๆ ก็จบ ลูกค้าก็เร็วไม่ต้องรอนาน แต่ผลที่ได้ไม่มีความแน่นอน เพราะไม่รู้ว่าการจ่ายแก๊สพอดี หรือหนา-บางไปหรือเปล่า ไม่มีอะไรวัด และไม่ได้ทดลองอาการขณะรถวิ่ง นั่นคือมีโหลด

bulGAS in CAR ช้ากว่าที่อื่นมาก ! เพราะงานจูนและงานติดตั้งทุกคัน เน้นว่าทุกคันและทุกครั้ง ไม่ใด้ใช้ดมหรือเดา แต่เราใช้เอ/เอฟ มิเตอร์ แบบไวด์แบนด์ (wide band) เสียบท่อไอเสียอ่านค่า และไม่ได้จูนตอนรถจอดเท่านั้น วิ่งบนถนนจูนด้วย
bulเวลาที่ใช้เสียบ-ต่อ เอ/เอฟ มิเตอร์ เวลาจูน เวลาวิ่งจริง วนรถเข้ามาจอดเช็ค-จูนเดินเบาอีกที รวมแล้วย่อมใช้เวลาต่อคันไม่ต่ำกว่า 15 นาที ต่างจากที่อื่นจอดรถ ไขสองสามที ไม่กี่นาทีก็จบ

bulGAS in CAR ช้า เพราะต้องใช้เครื่องมือเสียบอ่าน ต้องจูนทั้งจอด ทั้งเอาออกไปวิ่งจริง ถ้าเข้ามาในช่วงช่างว่าง ก็ต้องใช้เวลา 15-20 นาที หากมีคิวก่อนหน้าก็ยิ่งรอนานตามคิว หลายคนจึงเข้าใจว่า...ช้ามาก ต่างจากที่อื่น จะโถมมาพร้อมกันกี่คันก็เร็ว เพราะไขสองสามที เปิดโน้ตบุคจอดจูน ดมๆ ดูๆ อาการเครื่องก็จบ ไม่ได้เสียบเอ/เอฟ มิเตอร์
bulแค่จูนแก๊สอย่างเดียวยังต้องนาน ด้วยเหตุผลข้างต้น นอกจากนั้นยังอาจล่าช้าไปอีก เพราะการใช้เอ/เอฟ มิเตอร์ ช่วยอ่าน จะแสดงความผิดปกติได้อย่างละเอียด ถ้าเราเจอปัญหาอื่นแทรกอยู่ด้วย ก็จะต้องค้นหา แก้ไขลึกและช้าลงไปอีก เพื่อความสมบูรณ์
bulในขณะที่อื่นใช้การจอดจูนด้วยดูหรือดม จะทำง่ายๆ แค่เร่งและเสียงเครื่องลื่นๆ ก็ปล่อยรถกลับไปได้ รวดเร็ว แต่ไม่มีความแน่นอนใดๆ

bulคุณเลือกเอาว่า จูนโดยเดาและจอด แบบที่อื่น กับจูนโดยมีเอ/เอฟ มิเตอร์ จูนทั้งจอดทั้งวิ่ง อย่างไหนน่าจะได้ผลดีจริงกว่ากัน
bulความนานในการทำงานหรือแก้ไขงานของเรา เกิดจากความต้องการให้สมบูรณ์ ไม่มีการบอกประโยคง่ายๆ เหมือนที่อื่น เช่น...‘ใช้แก๊สก็เป็นอย่างนี้ ประหยัดแล้วจะเอาอะไรอีก’
bulเรา GAS in CAR ไม่มีทางบอกประโยคนี้

bulเรามองแก๊สเป็นอีกเชื้อเพลิงหนึ่งที่ดี ดังนั้น การใช้งานต้องดีใกล้เคียงมาตรฐานเดิมที่สุด ! แต่แน่นอนว่าหลายคันอาจไม่เต็ม 100 % เพราะเราไม่ไดทำงานในโรงงานประกอบรถยนต์ ที่ใช้เครื่องมือและคน รวมทั้งเงินลงทุนระดับหมื่นๆ ล้านที่สร้างรถออกมาได้ทั้งคัน
bulความบ่อยและความนานในการเข้ามารับบริการ หลายคนนับครั้งว่ามีปัญหาถี่ โดยลืมดูรายละเอียดว่า ครั้งใดมีปัญหาที่ตัวรถเอง ไม่เกี่ยวกับแก๊ส เข้ามาแล้วเราต้องใช้เวลานานในการวิเคราะห์ปัญหาเหมือนช่างเครื่องทั่วไป และเมื่อแจ้งให้ทราบว่าเป็นที่ตัวรถเอง ก็อาจจะถูกเจ้าของรถคิดแง่ลบว่า จริงๆ เป็นที่แก๊ส แต่คิดว่าเราเฉไฉบอกว่าเป็นที่อย่างอื่น ทั้งที่เราวิเคราะห์ถูกต้อง ใช้เวลานาน และฟรี !
bulเข้ามาเพราะคิดว่าเป็นที่งานแก๊ส เสียเวลาวิเคราะห์นานแต่ฟรี แต่กลับไม่เชื่อว่าจริง มองว่าเสียเวลานาน และนับเป็นจำนวนครั้งว่าติดแก๊สที่เราต้องมาบ่อย ทั้งที่จริงๆ ไม่ใช่เพราะแก๊ส
bulเรื่องคิวก็สำคัญ หลายคนคิดว่าเข้ามาเมื่อไรแล้วต้องได้ทำเลย ถ้าต้องรอคิว แสดงว่าช่างไม่พอ ในขณะที่ซื้อรถใหม่คันละเป็นแสนเป็นล้าน เมื่อจะเข้าเซอร์วิส ล้วนต้องรอควิ หรือทิ้งรถข้ามวัน ไม่เห็นมีใครบ่นเรื่องรอคิว
bulนอกจากนั้นหลายแห่งปิดทำงาน ปิดประตูตอน 5-6 โมงเย็น ไปรับบริการเลยเวลาจากนั้นไม่ได้เลย

bulส่วน GAS in CAR ทำงานถึงค่ำๆ ไม่มีการปิดรั้วหรือประตู ทั้งที่เวลาปิดจริงก็เหมือนมาตรฐานโลก ประมาณ 5-6 โมงเย็น ช่วงค่ำที่ทำงานอยู่ คือเคลียร์งานเก่า แต่ลูกค้าหลายคนเข้าใจว่าทำงานดึก ก็ต้องรับเซอร์วิสตอนมืดไปแล้วด้วย
bulลูกค้าหลายคนมาตอนตนเองเลิกงาน + เวลาเดินทาง คือ 6 โมงเย็นหรือ 1 ทุ่ม (เคยเจอ 2-3 ทุ่มบ่อยๆ) เข้ามาเซอร์วิส และมาพร้อมกันหลายคน เพราะทุกคนเลิกงานเวลาพอๆ กัน เมื่อเข้ามา GAS in CAR ก็ทำงานตามขั้นตอนข้างต้นซึ่งใช้เวลานาน และมาพร้อมกันก็ต้องรอจนดึก จึงเหมือนนาน ทั้งที่เป็นการเข้ามาเซอร์วิสผิดเวลา ทำไมการซ่อมรถอย่างอื่น ไปตอนกลางวันได้ แต่มาจูนแก๊สแล้วต้องเลือกมาตอนเลิกงาน ช่างก็ต้องเลิกงานดึกไม่เหมือนอาชีพอื่น

bulสรุปว่า เข้ามาเซอร์วิสหลังใช้งานไปแล้วที่ GAS in CAR ช้ากว่าที่อื่นจริงครับ ! แต่ช้าเพราะเราตั้งใจทำงานให้ดีได้มาตรฐานสูงสุด ต้องใส่เครื่องมืออ่านไอเสีย เอ/เอฟ มิเตอร์ โดยจูนทั้งจอดและวิ่ง และถ้าเจอปัญหาย่อยจะไม่ละเลย ต้องแก้ให้สมบูรณ์

สรุปว่า ช้า..เพราะ...

bul1. ใช้เอ/เอฟ มิเตอร์ วัดในการจูน ทั้งจอดและต้องวิ่งจริงด้วย
bul2. อาจไม่ใช่ปัญหาแก๊ส เราก็ช่วยวิเคราะห์ให้ฟรี ซึ่งต้องใช้เวลา
bul3. ไม่มีการบอกปัดงายๆ ว่า ใช้แก๊สประหยัดแล้วจะเอาอะไรมาก
bul4. มีคิวก่อนหน้า แต่คิดว่าต้องทำได้เลย ทั้งที่อย่างศูนย์บริการ แค่เช็คระยะยังต้องครึ่งวัน ถ่ายน้ำมันเครื่องยังต้องหลายชั่วโมง
bul5. เข้ามาตอนเย็น เกิน 5-6 โมงเย็นไปแล้ว ถ้าเป็นที่อื่นก็ปิดไม่รับงานเลย
 
01
 
02
 
03
 
04
 
 
corner
Close Window